เปิดแล้ว!! ระบบ "ภาพงานปั่น" ประเดิมภาพงานอินทนนท์กว่า 14,000 รูป พร้อมระบบค้นหาภาพอัจฉริยะได้ในไม่กี่วินาที มาลอง!

ผู้เข้ามาใช้บอร์ทใหม่ๆนี้ กรุณาอ่านที่นี่ก่อนครับ ปัญหาและคำถามส่วนใหญ่มาไม่ยอมอ่านประกาศและกติกาวิธีปฎิบัติ

เปิดแล้ว!! ระบบ "ภาพงานปั่น" ประเดิมภาพงานอินทนนท์กว่า 14,000 รูป พร้อมระบบค้นหาภาพอัจฉริยะได้ในไม่กี่วินาที มาลอง!

โพสต์ โดย nbt » 08 มี.ค. 2016, 08:49

1.png


ระบบ "ภาพงานปั่น" พร้อมระบบค้นหาภาพอัจฉริยะด้วยไฟล์ GPX ในเวลาไม่กี่วินาที!

http://photo.thaimtb.com

เคยไหม ไปงานปั่น แต่กลับมาหาภาพตัวเองไม่เจอ ผู้จัดงานเขาจ้างช่างภาพมา ก็ไม่รู้จะเอาภาพไปขึ้นที่ไหน ถ่ายมาตั้งเยอะแต่คัดโชว์แค่นิดเดียว คนปั่นเขาอยากดูภาพตัวเองครับ แต่ช่างภาพทำงานคนละแบบ ไปถ่ายบรรยากาศงาน ถ่ายไฮไลท์ของงาน ไม่ได้เน้นถ่ายภาพทุกคน บรรยากาศงานคนไปปั่นเขาเห็นหมดแล้ว ไม่มีใครอยากดูเท่าไร กลับมาเขาอยากหาดูรูปตัวเองอย่างเดียว แต่จะให้ช่างภาพก็อับภาพหมดก็ไม่รู้จะไปเก็บที่ไหน ใครมีรูปถ่าย อยากจะหาภาพใหญ่ต้นฉบับก็ไม่รู้จะหาได้ที่ไหน หรือช่างภาพก็ไม่ว่างส่งให้อีก ...

ปัญหานี้จะหมดไป ระบบภาพงานปั่นครบวงจรนี้ ช่างภาพสะดวกมาก อับภาพมาได้เลยเป็นหมื่นรูป ระบบจะเก็บภาพต้นฉบับไว้ให้ แล้วสร้างภาพเล็ก&ภาพลายน้ำให้โดยอัตโนมัติ เมื่อผู้ชมเข้ามาดูรูป ถ้าพอใจแค่ภาพแสดงขึ้นบนเฟสก็ไม่มีค่าใช้จ่ายอะไร แต่ถ้าอยากสนับสนุนค่าเหนื่อยให้ช่างภาพ สามารถสั่งซื้อไฟล์ภาพต้นฉบับที่ช่างภาพถ่ายมา นำไปพิมพ์อัดภาพไปติดฝาบ้านได้เลย เมื่อชำระเงินแล้วระบบจะส่งลิงค์ให้ download ได้ทันที (ความละเอียดแต่ละภาพ จะแล้วแต่ช่างภาพแต่ละคน ว่าจะถ่ายที่เท่าไร อาจจะ 12 ถึงมากกว่า 24 กว่าล้าน pixel)

ประเดิมงานปั่น "อินทนนท์" กว่า 14,000 ภาพ อาจสงสัยจะค้นภาพได้อย่างไรตาแฉะกันพอดี ด้วยระบบค้นหาภาพอัจฉริยะ โดยนักปั่นสามารถ upload ไฟล์ .GPX ซึ่งเป็นไฟล์ที่ใช้บันทึกการปั่นด้วยไมล์ GPS ต่างๆ เช่น garmin หรือ export จากแอพต่างๆเช่น strava เมื่ออับไฟล์ขึ้นมาแล้ว ระบบจะทำการ matching ภาพถ่ายที่มีพิกัดและเวลาถ่าย เทียบกับ พิกัดและเวลาที่ท่านปั่นผ่านช่างกล้อง ระบบก็จะเลือกค้นแสดงภาพที่ "น่าจะ" เป็นภาพของท่านได้ภายในไม่กี่วินาที โดยระบบค้นหานี้อาจจะผิดพลาดถ้าช่างกล้องมีค่าคลาดเคลื่อนของตำแหน่งและเวลานาฬิกาของกล้อง ก็อาจต้องปรับค่าเวลาและระยะทางห่างจากช่างภาพในการค้นหา

จุดสำคัญคือ ช่างภาพต้องใส่พิกัดในภาพถ่ายด้วย โดยการจะโพสรูปเพื่อให้ใช้กับระบบค้นหาด้วยไฟล์ GPX ได้นั้น ช่างภาพจะต้องมีการบันทึกพิกัด location ลงในภาพถ่ายด้วย ซึ่งจะมีสองวิธีคือ

1. ใช้กล้องรุ่นที่มี GPS ภายในตัว , ถ้าเป็นกล้อง DSLR ก็คงต้องเป็นกล้องรุ่นใหม่ๆหน่อย , ซึ่งการใช้งาน GPS ภายในกล้องก็อาจจะกินแบตมากขึ้น คงต้องเลือกระยะเวลาอับเดดตำแหน่งให้เหมาะสมกับการถ่ายทริปนั้นๆ ถ้าช่างภาพแทบจะอยู่นิ่งๆไม่ได้เคลื่อนที่ก็อาจจะตั้ง update ด้วยระยะเวลาที่นานหน่อย ส่วนช่างภาพที่ถ่ายภาพที่ต้องเคลื่อนย้ายเสมอ เช่น ถ่ายขณะนั่งเป็นรถยนต์หรือมอไซค์ ก็ต้องปรับให้มีการปรับเวลาที่ถี่มากขึ้น

2.ใช้แอพบบนโทรศัพท์มือถือในการบันทึกพิกัดในขณะถ่ายภาพ โดยก็ต้องพกโทรศัพท์ติดตัวตลอดเวลา เพื่อให้พิกัดที่แอพบันทึกได้ เป็นพิกัดเดียวกับพิกัดของกล้องจริงๆ ที่สำคัญก่อนถ่ายต้องทำการตั้งเวลาของกล้องให้ตรงกับเวลาของ GPS ด้วย แล้วจึงนำมาข้อมูลที่ได้จากแอพมือถือมาทำการ sync เพื่อนำพิกัดมาลงในใส่ภาพถ่ายภายหลัง

สำหรับแอพที่แนะนำคือ "Geotag Photos" มีทั้งบน android และ ios
(จะเพิ่มบทความอธิบายวิธีใช้เพิ่มเติมทีหลังครับ)

ทำไมต้องซื้อภาพ
เรารู้ นักปั่นต่างก็อยากให้มีคนถ่ายภาพเรา เพื่อนำภาพเก็บเป็นที่ระลึก หรือนำไปโชว์ตามโซเชียวต่างๆ แต่ช่างภาพก็มีค่าใช้จ่ายในถ่ายภาพเช่นกัน ทั้งค่าเดินทาง หรืออุปกรณ์กล้องที่มีราคาแพงๆ และค่าเหนื่อยในการรอถ่ายรูปพวกเรา จึงอยากให้พวกเราร่วมกันสนับสนุนค่าใข้จ่ายช่างภาพ โดยการซื้อไฟล์ภาพต้นฉบับ เพื่อให้ช่างภาพได้มีกำลังเื่อจะมาถ่ายภาพกันมากๆ ซึ่งก็จะเป็นผลดีกับนักปั่นทุกคน ซึ่งการซื้อภาพ เราพยายามตั้งราคาที่ไม่แพงแล้ว ท่านยังได้ภาพคุณภาพดีเป็นที่ระลึกอีกนานแสนนาน แม้ในอนาคตท่านจะมีเงินมากแค่ไหนก็ตาม แต่จะไม่สามารถย้อนเวลามาเก็บภาพเช่นนี้อีกแล้วครับ

ระบบภาพงานปั่น จึงเกิดขึ้นเพิ่อเป็นสื่อกลางในการมอบประสบการณ์ภาพถ่ายที่ดีให้กับนักปั่น ทุกภาพที่สั่งซื้อ ค่าใช้จ่ายจะส่งต่อให้ช่างภาพ 70% และ 30% จะเป็นค่าบริการของเวบที่ต้องลงทุนเรื่องการพัฒนาและเนื้อที่ในการเก็บภาพมหาศาล เมื่อท่านได้ชำระเงินแล้ว ทางเวบจะส่งลิงค์เพื่อให้ท่านสามารถ download ภาพขนาดใหญ่ที่ไม่มีลายน้ำได้ทันที (ช่วงแรกนี้ระบบชำระเงินออนไลน์ยังไม่เสร็จ กรุณาใช้วิธีสั่งซื้อผ่าน Line ID: @photo.thaimtb นะครับ )

ปล. เนื่องจากภาพต้นฉบับ ใช้เนื้อที่เวบในการเก็บจำนวนมาก ทางเวบจะเก็บไว้เพียงช่วงเวลานึง ถ้าท่านสั่งซื้อภาพภายหลังจากที่ภาพลบออกไปแล้ว จะมีค่าใช้จ่ายในการติดตามภาพจากช่างภาพในราคาที่สูงขึ้น (หรืออาจจะตามหาภาพไม่ได้เลย) ดังนั้นขอแนะนำถ้าถูกใจภาพใด ขอให้สั่งซื้อภาพ หลังงานปั่นนั้นๆโดยเร็วที่สุดครับ

ก็ขอเชิญชวนให้ช่างภาพเข้ามาใช้บริการเก็บภาพที่ thaimtb นะครับ สำหรับงานเฉพาะกิจที่ต้องการแชร์รูประหว่างเพื่อนโดยไม่มีค่าใช้จ่ายก็ทำได้

วิธีการอับภาพ
1.เข้าlogin ที่ thaimtb กระดานข่าวก่อน เมื่อเข้าสู่ระบบ "ภาพงานปั่น" ระบบจึงจะ login ให้โดยอัตโนมัติ
2.เพิ่มงานใหม่ วาดเส้นทางปั่น หรืออับรูปเส้นทางทีบันทึกจาก GPX , อับโลโก้งาน
3.เพิ่มรูปถ่าย สามารถลากวางภาพได้ครั้งละ 1000 รูป แต่ละรูปขนาดไม่เกิน 10MB ซึ่งไฟล์ภาพขนาดนี้ก็จะได้ความละเอียดภาพได้ถึงกว่า 20ล้านpixel

2.png
ภาพประจำตัวสมาชิก
nbt
Re: เปิดแล้ว!! "ภาพงานปั่น" ประเดิมภาพงานอินทนนท์กว่า 14,000 รูป พร้อมระบบค้นหาภาพอัจฉริยะได้ในไม่กี่วินาที มาลอง!

โพสต์ โดย Drift X » 08 มี.ค. 2016, 12:53

viberinter เขียน:ไฟล์GPX จาก Endomondo ใช้ได้มั้ยครับผมลองแล้วมันไม่ขึ้นภาพเลย


ขออนุญาติตอบคุณ viberinter

ไฟล์ GPX ใช้ได้ครับ แต่ต้องuploadขึ้นไปก่อนใ ช้เวลาค้นหาประมาณ 2-3 นาทีครับ

Re: เปิดแล้ว!! "ภาพงานปั่น" ประเดิมภาพงานอินทนนท์กว่า 14,000 รูป พร้อมระบบค้นหาภาพอัจฉริยะได้ในไม่กี่วินาที มาลอง!

โพสต์ โดย ปลงนะเรา » 08 มี.ค. 2016, 13:11

โห... Function ไม่ธรรมดาเลย เจ๋งครับ หนับหนุน
nbt
^_^ ขาไม่แรง แซงไม่เป็น แต่ถึงไหนถึงกัน เน้นปั่นชมวิว


Re: เปิดแล้ว!! "ภาพงานปั่น" ประเดิมภาพงานอินทนนท์กว่า 14,000 รูป พร้อมระบบค้นหาภาพอัจฉริยะได้ในไม่กี่วินาที มาลอง!

โพสต์ โดย AstroKAney » 08 มี.ค. 2016, 13:57

ใช้ GPX แล้วแจ่มเลยครับ ได้ภาพสมใจแล้ว เดี๋ยวสั่งซื้อแน่นอนครับ
:mrgreen: :mrgreen: :mrgreen:
----------------------------------
The Show Must Go On
----------------------------------


Re: เปิดแล้ว!! "ภาพงานปั่น" ประเดิมภาพงานอินทนนท์กว่า 14,000 รูป พร้อมระบบค้นหาภาพอัจฉริยะได้ในไม่กี่วินาที มาลอง!

โพสต์ โดย nbt » 08 มี.ค. 2016, 15:42

Cool Wind เขียน:แล้วถ้าคนที่ไม่มีGPX ดูรูปยังไง?

ก็สามารถไล่ดูภาพไปเรื่อยๆครับ หน้าละ 200 รูป แต่ภาพจะแสดงเรียงตามเวลาที่ถ่ายภาพ ถ้าพอจะประมาณเวลาที่ปั่นผ่านพิกัดช่างภาพนั้น ก็คงค้นได้ไม่ยากครับ

Re: เปิดแล้ว!! ระบบ "ภาพงานปั่น" ประเดิมภาพงานอินทนนท์กว่า 14,000 รูป พร้อมระบบค้นหาภาพอัจฉริยะได้ในไม่กี่วินาที มาลอง!

โพสต์ โดย DNA- » 08 มี.ค. 2016, 17:07

เป็นกำลังใจที่ดีสำหรับช่างภาพ และเป็นต้นทุนช่วยเสริมต้นทุนอุปกรณ์กล้อง (ที่มีราคาสูง) เพื่อให้ได้คุณภาพสูงสุด


ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 6 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน