ไฮเวย์จักรยาน ณ เกาหลี โดย สว่าง ทองดี

ผู้ออกแบบและผลิตกระเป๋าจักรยานและอุปกรณ์ตกแต่ง
แบรนด์ไทยคุณภาพส่งออกด้วยประสบการณ์มากกว่า 30 ปี

Moderator: วินสิตา

ไฮเวย์จักรยาน ณ เกาหลี โดย สว่าง ทองดี

โพสต์ โดย วินสิตา » 17 พ.ย. 2015, 16:51

DSC07867.JPG

เนื่องจากไม่ได้เอารายได้เป็นตัวตั้ง ดังนั้น สำหรับผม 1 ปีจึงมีเพียง 2 ฤดู คือฤดูทำงานและฤดูท่องเที่ยว อย่างละครึ่ง จริงอยู่ เงินคือสิ่งจำเป็น แต่อิสรภาพสำคัญกว่า สู้ยอมมีรายได้พออยู่พอกิน ดีกว่ามีเงินเยอะแต่ต้องตกป็นทาสของงานและระบบที่ควบคุมคนในสังคม

ช่วงตุลาคมที่ผ่านมาว่างเกือบ 1 เดือน ตัดสินใจพาเจ้านํ้าเงิน เสือภูเขาเพื่อนยากไปเที่ยวเกาหลีใต้ ประเทศที่คนไทยส่วนใหญ่นิยมไปเพื่อตามรอยซีรีส์ทีวี & หนังดัง สาวๆก็ไปช้อปเครื่องสำอาง อันนี้ไม่ว่ากัน ส่วนผมมีเป้าหมายหลักๆ คืออยากสัมผัสใบไม้เปลี่ยนสีในช่วงฤดูใบไม้ร่วง กับอยากปั่นไปตามเส้นทางจักรยานซึ่งเชื่อมต่อเมืองต่างๆในเกาหลี

สมใจอยากครับงานนี้ เพราะหลังจากจบทริปนี้ พบว่าตนเองถ่ายรูปซึ่งมีจักรยานเป็นองค์ประกอบร่วมมากที่สุดในบรรดาทุกทริปที่ผ่านมา และอยากบอกว่า "เกาหลีใต้เป็นประเทศน่าปั่นจักรยานมากที่สุดในบรรดาประเทศทั้งหลายในเอเชียที่เคยไปมา"
มีเหตุผลหลายข้อว่าด้วยเกาหลีเหมาะสมด้วยประการทั้งปวงที่จะแบกจักรยานไปทั้งปั่นเล่นและปั่นจริง

รัฐบาลเกาหลีใต้ได้เริ่มเมกะโปรเจ็กท์เมื่อหลายปีก่อน ก่อสร้างทางจักรยานเชื่อมเมืองต่างๆทั่วประเทศ ปัจจุบันเสร็จกว่าครึ่งแล้ว ตามแผนของเขา เครือข่ายไฮเวย์จักรยานมาตรฐานการก่อสร้างสูงจะสมบูรณ์ในปี 2019 ส่วนใหญ่เป็นเลนจักรยานเลียบแม่นํ้าสายต่างๆแยกต่างหากจากพาหนะประเภทอื่น บางช่วงก็ใช้ถนนที่จราจรไม่พลุกพล่านซึ่งมักจะเป็นถนนเชื่อมระหว่างหมู่บ้าน
กรณีเช่นนี้เขาทำป้ายชัดเจนระบุว่าเป็นการใช้ทางร่วมกับรถยนต์และมอเตอร์ไซค์
ไม่เฉพาะทำทาง เขายังมีเเผนที่ละเอียดยิบพิมพ์ 4 สีทั้งเวอร์ชั่นภาษาเกาหลีและอังกฤษแจกฟรี หรืออาศัยโหลดแอพเเผนที่ลงสมาร์ทโฟนไว้เป็นเนวิเกเตอร์ก็ได้ รับรองปั่นสบายใจและไม่หลงทางแน่นอน นอกจากนั้น ยังมีพาสปอร์ตจักรยานหลอกล่อจูงใจให้ปั่นไปปั๊มแสตมป์ตามสถานีพักรถต่างๆอีกด้วย

DSC01242.JPG


ไม่เฉพาะใช้ทางจักรยาน ผมลองปั่นบนถนนร่วมกับยวดยานชนิดอื่นดูบ้างเหมือนกัน พบว่าความปลอดภัยค่อนข้างสูง รถยนต์ชะลอและระวังคนปั่น มีเพียงทางหลวงเส้นหลักๆทั้งหลายเท่านั้นที่ขับขี่กันค่อนข้างเร็ว ซึ่งโดยส่วนตัวผมไม่ชอบถนนประเภทนี้เท่าไหร่

ระบบขนส่งมวลชนค่อนข้างเอื้อ สามารถนำจักรยานขึ้นรถบัส รถไฟ เรือยนต์โดยไม่ต้องเสียค่าระวางแต่อย่างใด บริเวณด้านหน้าสถานีรถโดยสารและรถไฟฟ้าใต้ดินมีลานจอดและล็อคจักรยาน ตามบันไดลงสู่รถไฟใต้ดินหรือขึ้นลงสะพานลอยก็มีการทำทางสำหรับเข็นจักรยาน เรียกว่าอะไรทั้งหลายทั้งปวงค่อนข้างเอื้อให้คนหันมาใช้จักรยานครับ

DSC01268.JPG


นักปั่นและเจ้าตูบมักเป็นไม้เบื่อไม้เมา หลายประเทศรวมทั้งไทยมักปล่อยสุนัขวิ่งเล่นอิสระ แต่คนประเทศนี้เขาผูกไว้ จึงไม่เคยเกิดกรณีสุนัขวิ่งไล่เห่าไล่งับน่องให้หงุดหงิดใจ

นักปั่นทางไกลชาวเกาหลีแทบทั้งร้อยไม่นิยมแบกสัมภาระพะรุงพะรังห้อยท้ายจักรยาน เพราะมักพักกันตามโรงแรมหรือโมเต็ล ส่วนผมผู้ยึดนโยบายประหยัดมาแต่ไหนแต่ไรใช้วิธีพักแรม มีจุดกางเต็นท์เหมาะๆบรรยากาศดีมากมาย อีกทั้งมักมีฟรี wifi จึงสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตภายในเต็นท์ อาบน้ำก็ตามแม่นํ้าลำธาร ยกเว้นวันไหนอยากขัดสีฉวีวรรณร่างกายก็เข้าโรงอาบนํ้าเปิดทำการ 24 ชั่วโมง (คนเกาหลีเรียกว่าจิมจิลบัง) แล้วถือโอกาสค้างคืนด้วยเสียเลย ปกติจิมบิลบังทั้งหลายบริการฟูกบางและหมอนให้ลูกค้าใช้ปูนอนบนพื้นห้องโถงด้วย

สำรับกับข้าวผมทำกินเองแทบทุกมื้อ ค่าครองชีพประเทศนี้สูงน่าจะพอๆกับยุโรป คนเดินทางเบี้ยน้อยหอยน้อยจึงไม่อาจไปนั่งกินตามร้านอาหารได้ มื้อเช้าและเที่ยงบางวันกินง่ายๆโดยซื้อซาลาเปา ไม่ก็กินต๊อกโบกี (แป้งหยุ่นๆในซอสแดง) ตามตลาดหรือร้านริมทาง ถือว่าเป็นเมนูถูกสุดแล้ว ส่วนมื้อเย็นค่อนข้างพิถีพิถันและเน้นปริมาณ เป็นการปิดท้ายแต่ละวันด้วยหนังท้องตึง กิจกรรมทำอาหารถือเป็นองค์ประกอบสำคัญในการพักแรม คิดดูสิครับ ได้ที่กางเต็นท์สวย บรรยากาศยามเย็นแดดร่มลมตก มีเสียงเพลงเปิดผ่านลำโพงขนาดพกพา อาหารอร่อย จิบไวน์ท้องถิ่นเล็กน้อย แค่นี้ก็เกินหรูแล้วตามแบบโลโซสไตล์

DSC00575.JPG


ทิวทัศน์หลักสองข้างทางขณะปั่นเลียบริมแม่น้ำคือนาข้าวเหลืองอร่าม ชาวนาใช้รถเกี่ยวข้าว สลับกับแปลงพืชผักอื่นๆ หมู่บ้านทั่วไปมักมีโบสถ์คริสต์อยู่ด้วยเสมอ สังเกตว่าชนบทบ้านเขาคล้ายบ้านเรา คือมีคนสูงวัยเยอะ คนหนุ่มสาวนิยมเข้าไปทำงานในเมืองใหญ่ ส่วนช่วงที่ปั่นไปตามถนนติดทะเลฝั่งตะวันออกก็สวยดี ทางคดเคี้ยวไต่ขึ้นลงเนินเขา ผ่านหมู่บ้านชาวประมงสงบเงียบมากมาย ฝูงนกนางนวลนิยมอาบแดดบนหาดทรายในช่วงกลางวัน ทางการเกาหลีเรียกถนนเส้นนี้ว่าถนนสายโรแมนติก ผมค่อนข้างเห็นด้วยทีเดียว

DSC08300.JPG


ทั้งที่ไม่ใช่ประเทศใหญ่โตอะไร (พื้นที่อาจพอๆกับอีสานบ้านเรา) แต่มีสถานที่น่าสนใจระหว่างทางให้แวะเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหมู่บ้านและเมืองเก่าแก่ พิพิธภัณฑ์ อุทยานแห่งชาติโน้นนี้ เรียกว่าถ้าจะไปให้ครบทุกที่ต้องมีเวลาเที่ยวสัก 3- 4 เดือน

หากคุณรักการปั่น และพอจะจัด "ฤดูท่องเที่ยว" ให้ตัวเองได้บ้าง แนะนำให้ลองไปเที่ยวเกาหลีใต้ด้วยจักรยาน จะปั่นเดียว ปั่นคู่ หรือปั่นหมู่ก็แล้วแต่ รับรองจะประทับใจแน่นอน
DSC08204.JPG
Vincita Co., Ltd.
ข้อมูลสินค้าครบพร้อมรายละเอียดดีลเลอร์http://www.vincita.co.th
อัพเดตข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับสินค้าและแบรนด์ Vincita ได้ที่ Vincita on Facebook
ติดต่อฝ่ายขาย Tel: 025408080-2

Re: ไฮเวย์จักรยาน ณ เกาหลี โดย สว่าง ทองดี

โพสต์ โดย Pongpang69 » 17 พ.ย. 2015, 19:02

สุดยอดคราบ น่าไปมากถ้าผมมีโอกาศไปจะขอคำปรึกษานะคราบ

Re: ไฮเวย์จักรยาน ณ เกาหลี โดย สว่าง ทองดี

โพสต์ โดย aeyoku » 17 พ.ย. 2015, 19:37

สุดยอดเลยครับ เป็นแรงบันดาลใจสำหรับคนรักการปั่นเลยครับ

Re: ไฮเวย์จักรยาน ณ เกาหลี โดย สว่าง ทองดี

โพสต์ โดย Deang-sarapee » 17 พ.ย. 2015, 20:52

:) :D ติดตามมาตลอดกับงานเขียนของท่าน ชื่นชมและชอบวิธีการของท่าน เป็นแรงใจให้กับทุกๆ คนที่รักการเดินทางครับ เป็นกำลังใจตลอดไปครับ :) :)
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=72&t=890159
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=188&t=745024

Re: ไฮเวย์จักรยาน ณ เกาหลี โดย สว่าง ทองดี

โพสต์ โดย วินสิตา » 18 พ.ย. 2015, 09:08

ตอนนี้เรามีเล่นเกมส์ลุ้นรางวัลเป็นหนังสือเล่มที่ 4 ของคุณสว่าง ทองดี "ปั่นขนานโลก From Persia to Anatolia" ที่เพจเฟซบุ๊คของพวกเราด้วยนะครับ
https://www.facebook.com/vincitathailand/
Vincita Co., Ltd.
ข้อมูลสินค้าครบพร้อมรายละเอียดดีลเลอร์http://www.vincita.co.th
อัพเดตข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับสินค้าและแบรนด์ Vincita ได้ที่ Vincita on Facebook
ติดต่อฝ่ายขาย Tel: 025408080-2
ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน